Thứ tư, 08/04/2020

Tin tức

Tin thời tiết biển

Bão tăng cấp, gây mưa to cho Nam Trung Bộ

Chiều 30/3, bão Pakhar cách đảo Phú Quý khoảng 230 km, tăng thành cấp 10. Bão có khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Ninh Thuận tới Bà Rịa Vũng Tàu, gây mưa to cho khu vực này và cả Đông Nam Bộ, Nam Tây Nguyên.

 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, đêm nay và ngày mai bão theo hướng giữa tây và tây tây bắc, di chuyển chỉ 5 km mỗi giờ và đến chiều mai thì cách bờ biển Ninh Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu khoảng 190 km, mạnh cấp 9-10. Chiều 1/4, tâm bão trên vùng bờ biển các tỉnh Ninh Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu, giảm còn cấp 8-9.

Bão gây gió rất mạnh cấp 6-8 ở vùng biển tây bắc quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Bà Rịa Vũng Tàu (bao gồm cả khu vực đảo Phú Quý). Trên đất liền, từ chiều 31/3, ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận gió sẽ mạnh cấp 7-8. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa to.

Bão đang tiến vào vùng biển Ninh Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh:NCHMF

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh thành ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang và ngành liên quan lên phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét… Đặc biệt phải thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động đối phó.

Ban chỉ đạo cho biết, trên đường tránh bão, có 8 tàu thuyền đi vào vùng biển nguy hiểm, 6 tàu bị sự cố gồm 3 tàu của Quảng Ngãi và 3 tàu của Phú Yên. Hiện vẫn còn 2 tàu bị nạn và trôi dạt trên biển. Cơ quan chức năng đã kêu gọi hơn 46.000 tàu thuyền với gần 230.000 lao động đang hoạt động ngoài khơi biết để có biện pháp tránh bão.

Riêng các hồ chứa thủy lợi, thủy điện khu vực miền Trung dày đặc, một số hồ có lượng nước tích trữ cao, hoặc gần đầy. Do vậy Ban chỉ đạo trung ương đề nghị cần chủ động điều tiết nếu xảy ra mưa to.

Thực hiện công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương, trưa 30/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP HCM đã có công điện nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 0h ngày 31/3 cho đến khi có lệnh mới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố được lệnh kiểm soát chặt chẽ cửa sông, cửa biển không cho tàu thuyền ra khơi.

Pakhar là cơn bão đầu tiên trong năm xuất hiện trên biển Đông. Cơ quan khí tượng cho biết việc xuất hiện bão và có nguy cơ đổ bộ vào đất liền vào tháng 3 là một biểu hiện bất thường. Vì trong 30 năm qua chỉ có một cơn bão đổ bộ vào Việt Nam trong khoảng thời gian này.

Dự báo năm 2012 sẽ có 6-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn trung bình nhiều năm. Năm 2011 biển Đông đón 4 cơn bão.

(Theo Vnexpress.net)

Tin tức khác

Bản tin dự báo sóng biển 15h30 ngày 27/07/2014

Tin bão gần biển Đông

BẢN TIN DỰ BÁO SÓNG BIỂN 15H30 NGÀY 10-11-2014

Áp thấp nhiệt đới có khả năng suy yếu gây mưa

Bão tăng cấp 13, hàng vạn dân sơ tán trong đêm