Thứ bảy, 25/09/2021

Tin tức

Tin tổng hợp

Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các DN chuyển từ DN nhà nước sang công ty CP hoạt động có hiệu quả

Tại buổi làm việc chiều nay (18/8), với các doanh nghiệp cổ phần hóa trong năm 2014 nhằm nắm bắt tình hình thuận lợi, khó khăn sau khi cổ phần hóa, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: “Trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ của Bộ là tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần hoạt động phát triển có hiệu quả; đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với các đơn vị cổ phần hóa trong năm 2014

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với các đơn vị cổ phần hóa trong năm 2014

4/10 Tổng công ty hoàn thành cổ phần hóa theo đúng phương án

Báo cáo về kết quả cổ phần hóa 10 Tổng công ty thuộc Bộ, ông Nguyễn Chiến Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp cho biết: Thực hiện ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ cơ báo cáo của Ban Chỉ đạo cổ phần hóa các đơn vị về kết quả bán cổ phần lần đầu, để phục vụ cho công tác tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu của các Tổng công ty, Bộ GTVT đã có quyết định điều chỉnh vốn điều lệ, cơ cấu vốn điều lệ cho 06 Công ty mẹ – Tổng công ty.

Đến nay, có 4/10 Tổng công ty hoàn thành cổ phần hóa theo đúng phương án. Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 có thay đổi nhỏ do giảm tỷ lệ cổ phần bán ưu đãi, tăng tỷ lệ bán đấu giá công khai (0,46%). Có 6 Tổng công ty nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối; 4 Tổng công ty có vốn nhà nước trên 51%. Có 3 Tổng công ty giảm vốn điều lệ gồm Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6, 8 và Tổng công ty Công nghiệp Ô tô VN.

Đến hết ngày 31/5/2014, 10/10 Tổng công ty tổ chức xong Đại hội đồng cổ đông lần đầu thành lập công ty cổ phần. Đến hết 30/6/2014, 10/10 Tổng công ty hoàn thành đăng ký doanh nghiệp, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Theo ông Thắng, thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/BCSĐ ngày 27/6/2014 của Ban Cán sự đảng Bộ, ngày 7/7/2014 Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Công văn số 8142/BGVT-QLDN báo cáo đề nghị Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước tại các Công ty mẹ – Tổng công ty thuộc Bộ sau cổ phần hóa theo phương thức: Đối với cổ phần bán cho người lao động đang là các cổ đông của công ty cổ phần có giá bán là giá bán thành công cho cổ đông là nhà đầu tư chiến lược (trong trường hợp Công ty đã bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược) hoặc giá đấu thành công thấp nhất tại phiên đấu giá lần đầu ra công chúng; đối với cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược và các cổ đông hiện hữu thì giá bán là giá đấu thành công bình quân tại phiên đấu giá lần đầu ra công chúng.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp, đến nay có 4/10 Tổng công ty hoàn thành cổ phần hóa theo đúng phương án

Theo báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp, đến nay
có 4/10 Tổng công ty hoàn thành cổ phần hóa theo đúng phương án

“Cũng trong 7 tháng đầu năm nay, Tổng công ty Hàng hải VN phê duyệt phương án, chỉ đạo 04 cảng biển (Cảng Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang) và Công ty TNHH MTV Vinalines Nha Trang thành công ty cổ phần” – ông Thắng cho biết thêm.

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp sau khi chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần

Qua báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng như ý kiến của các đồng chí dự họp, Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự quyết tâm và nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo các Tổng công ty, các doanh nghiệp trong việc thực hiện chủ trương lớn của Đảng, của Chính phủ về tái cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là cổ phần hóa. “Trong bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế chung của cả nước, trong bối cảnh kinh tế, thị trường còn khó khăn thì việc chúng ta thực hiện cổ phần hóa thành công là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Tất nhiên, mức độ cổ phần hóa ở từng doanh nghiệp là khác nhau” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp sau khi chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề này là chủ trương đúng và chắc chắn phải có hiệu quả nhưng việc thực hiện cần có thời gian và lộ trình. “Đây là chủ trương, là quy luật tất yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, góp phần thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế thành công” – Bộ trưởng nói.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị, việc chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang cổ phần là phải thay đổi bản chất việc quản lý, thay đổi bản chất về quản trị doanh nghiệp. Do vậy, hoạt động của Đảng, các tổ chức chính trị – xã hội, công đoàn, đoàn thanh niên phải theo đúng quy định của pháp luật và phải thực hiện đúng mục tiêu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần; làm việc trực tiếp với các đơn vị để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc liên quan đến người lao động. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Vụ Quản lý doanh nghiệp chủ động theo dõi, đôn đốc việc thực hiện cổ phần hóa của các doanh nghiệp.

“Khi chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần, các doanh nghiệp cần phải công khai minh bạch cung cấp thông tin và sớm đưa lên thị trường” – Bộ trưởng đề nghị.

Nguồn: www.mt.gov.vn

Tin tức khác

Đảng ủy Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4

Ứng dụng phương pháp RTK trong khảo sát đo sâu luồng hàng hải

Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BẢO ĐẢM AN TOÀN HÀNG HẢI NỀN TẢNG CHO TIẾN TRÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN

VMS-South lọt vào danh sách 49 Doanh nghiệp vì người lao động năm 2015