Thứ tư, 10/08/2022

Tin tức

Tin tổng hợp

Ủy ban Thủy đạc Việt Nam tham dự Hội nghị Thủy đạc Quốc tế lần thứ 19

Từ ngày 24 đến ngày 28/4/2017 tại Mô-na-cô đã diễn ra Hội nghị Thủy đạc quốc tế lần thứ 19 , đoàn Ủy ban Thủy đạc Việt Nam (VHO) đã tham dự do đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiêm Chủ tịch VHO là trưởng đoàn cùng các thành viên thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị IHO với tư cách thành viên chính thức.

Đây là hội nghị thường niên được tổ chức 5 năm/lần, bao gồm các hoạt động:i) Tổng kết về hoạt động Thủy đạc của các quốc gia trên thế giới giai đoạn 2012 – 2016, đưa ra phương hướng hoạt động giai đoạn 2017 – 2021; ii) Phê chuẩn các văn kiện, tiêu chuẩn và ấn phẩm mới của IHO; iii) Tham dự lễ giới thiệu quốc kỳ của quốc gia thành viên mới IHO; iv) Bầu Tổng Thư ký và Giám đốc IHO nhiệm kỳ mới.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiêm Chủ tịch Ủy ban thủy đạc Việt Nam và ông Robert Ward – Chủ tịch IHO giới thiệu quốc kỳ Việt Nam tới các quốc gia thành viên IHO.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiêm Chủ tịch Ủy ban thủy đạc Việt Nam và ông Robert Ward – Chủ tịch IHO giới thiệu quốc kỳ Việt Nam tới các quốc gia thành viên IHO

14 giờ ngày 24/4/2017, tại trung tâm Hội nghị IHO lễ giới thiệu cờ quốc gia Việt Nam và 04 thành viên khác (Ca-mơ-run, Công hòa Man-ta, Ge-o-gi-a,  Cộng hòa Va-nu-a-tu và Bru-nây) đã diễn ra trang nghiêm theo đúng nghi thức ngoại giao. Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiêm Chủ tịch VHO khẳng định việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 84 của Tổ chức thủy đạc quốc tế là “một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới, đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng và của ngành thủy đạc Việt Nam nói chung,là cơ hội giúp Việt Nam được tiếp nhận các thông tin tư liệu về khí tượng thủy văn, hải dương học, hải đồ…của khu vực và thế giới; tiếp xúc với khoa học công nghệ từ các quốc gia có nền thủy đạc tiên tiến; quảng bá các sản phẩm hải đồ do Việt Nam sản xuất trên trường quốc tế”. Trong bài phát biểu, thay mặt cho Ủy ban thủy đạc Việt Nam, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO) và các quốc gia thành viên đã có những sự ủng hộ quý báu, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình trở thành thành viên chính thức. Việt Nam “cam kết trung thành để thực hiện các quy định của Công ước IHO, luôn làm hết sức mình để đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các vấn đề an ninh, bảo đảm an toàn hàng hải của khu vực và thế giới” và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên của Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO) với phương châm là Bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, với tư cách là thành viên chính thức, Việt Nam đã tham gia đóng góp và phê chuẩn các Nghị quyết, Tiêu chuẩn và ấn phẩm mới của ngành Thủy đạc; tham dự các triển lãm về Công nghệ thủy đạc của các quốc gia có nền thủy đạc phát triển và tiên tiến; tiếp xúc và thắt chặt mối quan hệ với các Cơ quan thủy đạc mà Việt Nam đã và đang ký kết: Anh, Pháp, Na-uy, I-ta-li-a. Đồng thời, tiến hành bỏ phiếu kín bầu cử 01 Tổng Thư ký và 02 Giám đốc IHO nhiệm kỳ mới. Kết thúc quá trình kiểm phiếu, Tiến sỹ Mathias Jonas của Đức đã trúng cử Tổng Thư ký, ông Abraham Kampeer của Nam Phi trúng cử Giám đốc thứ nhất IHO, ông Mustafa Iptes của Thổ Nhĩ Kỳ trúng cử Giám đốc thứ hai IHO.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị IHO với tư cách thành viên chính thức, đánh dấu một chặng đường mới trong lịch sử phát triển ngành thủy đạc Việt Nam. Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp nhận các tài liệu thủy đạc liên quan đến biển Đông, đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình hiện nay.

Nguồn: thuydacvietnam.org.vn

Tin tức khác

Cục trưởng Nguyễn Nhật chủ trì Cuộc họp về Đề án “Đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành Hàng hải”

Tiếp tục thực hiện hệ thống quản lý hành hải VTS luồng Vũng Tàu – Thị Vải

Đối thoại trực tiếp giữa Lãnh đạo Đảng ủy với đoàn viên, thanh niên

Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)

Thông báo: Tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014