Thứ bảy, 27/11/2021

Tin tức

Tin VMS-South

VMS-South chủ động phòng chống dịch Ebola

Trước tình hình diễn biến ngày càng lan rộng và tính chất nguy hiểm dẫn đến tử vong của dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra, ngày 19/8, Trạm y tế Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS-South) phát động chiến dịch tuyên truyền, cung cấp kiến thức về đường lây bệnh và các biện pháp phòng chống đến toàn thể CBCNV trong toàn Tổng công ty nhằm chủ động phòng chống dịch.

Theo đó, các kiến thức cơ bản về đường lây bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Ebola cần được nắm bắt và thực hiện như sau:

1. Đường lây nhiễm vi rút Ebola

- Vi rút Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Vi rút lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.

- Vi rút Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút (quẩn áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

2. Người có nguy cơ cao nhiễm vi rút Ebola

- Thành viên gia đình hay người tiếp xúc gần với người mắc bệnh;

-  Người đi dự tang lễ tiếp xúc trực tiếp với thi thể người chết do nhiễm vi rút Ebola;

- Người đi săn tiếp xúc với động vật chết do nhiễm vi rút Ebola trong rừng;

- Cán bộ y tế.

3. Các triệu chứng của bệnh do vi rút Ebola

Người mắc bệnh do vi rút Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau:  sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày.

4. Các biện pháp phòng nhiễm vi rút Ebola

- Khi phát hiện có người ốm nghi mắc vi rút Ebola cần động viên họ đi khám.

- Không đi du lịch tới các vùng có dịch.

- Các Hoa tiêu khi tiếp xúc với sỹ quan thuyền viên, hành khách đến từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày có thân nhiệt cao cần phải đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt, khuyên họ đi khám bệnh tại bệnh viện gần nhất và tránh tiếp xúc gần.

-  Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng  hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng  của người bệnh.

-  Tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm vi rút Ebola (ví dụ như: dơi ăn quả, khỉ, hay vượn) tại khu vực có rừng nhiệt đới.

- Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh.  Thịt và tiết canh của động vật nên được nấu chin kỹ trước khi ăn.

Phạm Hoàng

Tin tức khác

VMS-South tham dự Hội thảo quốc tế chuyên đề công nghệ thiết bị báo hiệu bảo đảm an toàn hàng hải Sealite năm 2019

VMS-South viếng đền thờ liệt sỹ TP. Vũng Tàu

Đại hội Đảng Bộ Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025

Bộ GTVT bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên của VMS-South

Rà soát tình hình thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn hàng hải năm 2016