Thứ tư, 19/01/2022

Tin tức

Tin VMS-South

VMS-South điều động trực thăng tìm kiếm, cứu nạn 02 công nhân hải đăng Hòn Hải bị sóng lớn cuốn trôi, mất tích

Khoảng 6 giờ sáng ngày 21/12/2020, 02 công nhân là ông Đoàn Cao Trai (49 tuổi) và ông Võ Thành Nam (50 tuổi) thuộc Trạm hải đăng Hòn Hải, Bình Thuận trong lúc làm nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống lụt bão đã bị sóng cao hơn 6m đánh phủ lên nhà trạm, cuốn ra biển. Ngay sau đó, các công nhân còn lại trên trạm đã thả phao và can nhựa xuống cứu hộ nhưng 02 công nhân đã bị sóng cuốn ra xa, mất tích.

maxresdefault

Hải đăng Hòn Hải

IMG_6076

Trạm hải đăng Hòn Hải, nơi xảy ra tai nạn

Nhận được tin báo từ đơn vị, Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS – South) đã tổ chức họp khẩn cấp, thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn 02 công nhân mất tích, lập tức thuê máy bay của Công ty Trực thăng miền Nam nhằm “tranh thủ giờ vàng”, hy vọng sớm tìm thấy nạn nhân. Trực thăng xuất phát từ sân bay Vũng Tàu lúc 10h30 chở người của đơn vị và nhân viên Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn khu vực III. Trực thăng đã bay nhiều vòng quanh khu vực biển Hòn Hải nhưng đến 16h30 chưa thấy hai nạn nhân nên phải quay về Vũng Tàu.

IMG_1447

VMS-South điều động trực thăng và nhân lực tổ chức tìm kiếm, cứu nạn 02 công nhân mất tích

Untitled-1

Trực thăng rời Vũng Tàu đi Hòn Hải lúc 10h30

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư, Chủ tịch huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, ngay sau khi nhận tin, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với ngành chức năng triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, và tàu CN09 của Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã xuất phát đến trạm Hải đăng Hòn Hải cách đảo Phú Quý 32 hải lý về phía Nam để tìm kiếm, cứu nạn hai nhân viên bị mất tích.

Cũng theo ông Nhân, tàu cứu hộ cứu nạn của Hải quân Vùng 3 cũng đang phối hợp tìm kiếm các nạn nhân tại khu vực nói trên. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã thông báo đến các tàu bè đi qua khu vực trên tăng cường quan sát, cảnh giới để hỗ trợ tìm kiếm hai người mất tích.

Đại tá Chu Văn Tấn, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, cho biết các lực lượng của Bộ đội biên phòng và tàu thuyền quanh khu vực Hòn Hải đã triển khai công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, đại tá Tấn cho biết khu vực biển quanh Hòn Hải hiện đang có sóng to, gió lớn, nước biển đánh cao 5, 6m nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

IMG_1461

Định vị khu vực tìm kiếm cứu nạn

IMG_1468

Trực thăng bay nhiều vòng quanh khu vực biển Hòn Hải tìm kiếm nạn nhân

1

Các nhân viên cứu hộ quan sát từ trên cao

Ông Bùi Đức Thắng, Giám đốc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ cho biết công ty đã gửi văn bản khẩn đến Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV và ngành chức năng đề nghị khẩn trương tìm kiếm cứu nạn 2 công nhân của công ty.

“Anh em tranh thủ lúc biển lặng để kiểm tra thiết bị, không ngờ mấy cơn sóng rất to ập vào đảo, tràn lên bờ đá và kéo cả 2 ra ngoài biển”, ông Bùi Đức Thắng cho biết thêm.

maxresdefault-(1)

Hòn Hải nhìn từ trên cao

honhai6_zing

Hải đăng Hòn Hải

Đảo Hòn Hải có dạng hình khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng, không có cây cối, dân cư. Hải đăng này được Bộ tư lệnh công binh khởi công xây dựng từ năm 2000 và 4 năm sau hoàn tất và bàn giao cho Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ.

Hải Đăng Hòn Hải là điểm A6 trên đường cơ sở để tính lãnh hải Việt Nam, điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông.

Hiện nay công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được Tổng công ty phối hợp khẩn trương với các cơ quan hữu quan. Diễn biến vụ việc tiếp tục được cập nhật…

Tin & Ảnh: Ngọc Nam

Tin tức khác

VMS-South: Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 1, tháng 2 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016

Hội nghị đại biểu người lao động Visal 2016

Hội nghị người lao động Công ty mẹ – Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam năm 2021

VMS-South tiếp Đoàn nhà văn Trại sáng tác văn học về đề tài GTVT khu vực phía Nam

Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam: Tổ chức hội thảo “Nâng cao an toàn công tác hoa tiêu dẫn tàu năm 2015”